A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT LƯƠNG NGỌC QUYẾN - TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG 76 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (13/3/1946-13/3/2022)

          “ Tọa lạc giữa thủ đô gió ngàn - trung tâm thành phố Thái Nguyên có một ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc đã có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta. Ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh, ngôi trường ấy đã trải qua 76 mùa xuân của Đảng, vẫn không ngừng phát triển vươn lên trở thành một điểm sáng trong nền giáo dục của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và nền giáo dục của cả nước nói chung. Trong không khí thiêng liêng của những ngày tháng 3, ngày hôm nay chúng ta hãy cùng ngồi lại và cùng nhau nhìn về quá trình 76 năm hình thành và phát triển của Trường THPT Lương Ngọc Quyến anh hùng,  chào mừng ngày truyền thống nhà trường 13/3/1946 - 13/3/2022.”

          Trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, dân số nước ta với khoảng 20 triệu người, nhưng 95% dân cư rơi vào cảnh “mù chữ”, chỉ có 5% biết chữ, người có trình độ đại học đếm trên đầu ngón tay, nước ta đã rơi vào thời khó khăn nhất của nạn mù chữSau Lễ tuyên bố độc lập, nhân dân ta được lên làm chủ đất nước, tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ (3-9-1945), Hồ Chí Minh đã nêu lên sáu nhiệm vụ cấp bách phải làm ngay, trong đó nhiệm vụ “Diệt giặc dốt” đứng hàng thứ hai.  Có thể nói một dân tộc dốt là một dân tộc yếu, sự dốt nát là một loại giặc nội xâm,  là mẹ đẻ của mọi thói hư tật xấu, phản lại văn hoá. Khi đó Người đề nghị mở ngay một chiến dịch diệt dốt và đích thân phát động chiến dịch “Chống nạn mù chữ”, coi đó là bước đột phá đầu tiên để nâng cao dân tríHưởng ứng chiến dịch Chống nạn mù chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhận thức được tầm quan trọng của sự giáo dục đối với công cuộc kiến thiết nước nhà. Tháng 10 – 1946, tại “thủ đô gió ngàn” ngôi trường đầu tiên của các tỉnh vùng Việt Bắc được thành lập, trường được mang tên nhà yêu nước Lương Ngọc Quyến. Ông Phạm Duy Nhượng khi đó là Trưởng ty bình dân học vụ tỉnh Thái Nguyên được cử làm Hiệu trưởng đầu tiên của Trường. Đó cũng là dấu mốc  sự kiện có ý nghĩa lớn trong lịch sử phát triển giáo dục của tỉnh

         Quá trình hình thành và phát triển của trường Trung học phổ thông Lương Ngọc Quyến gắn liền với những biến động lịch sử của đất nước từ tiếng gọi toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, đến 20 năm chống Đế quốc Mỹ và phát triển thịnh vượng đến ngày hôm nay. Chỉ hai tháng sau, tiếng súng toàn quốc kháng chiến bùng nổ ở Thủ đô Hà Nội. Chiến sự lan rộng dần. Máy bay Pháp đã đe dọa thị xã Thái Nguyên. Tình thế bắt buộc trường phải sơ tán đến nơi an toàn để tiếp tục việc dạy học ( làng Đồng Mỗ). Tháng 3 năm 1947, trường tạm thời giải thể, chưa đi hết biên chế chu kỳ một năm học . Năm 1947, quán triệt tinh thần đường lối giáo dục của Đảng trong thời chiến, vừa chiến đấu giặc ngoại xâm, vừa phổ cập giáo dục. Trường được  Nha Trung học vụ và  Khu giáo dục Khu Một mở lại, đặt tại thị xã Cù Vân huyện Đại Từ. Lấy tên là trường trung học phổ thông Cù Vân. Trong năm 1947, trường chuyển về huyện Phú Bình, đóng tại Phương Độ. Đổi tên thàn trường THPT Phương Độ. Năm học 1950 – 1951 trường chuyển về làng Quyên thuộc xã Bảo Lý sau vào phía trong huyện Phú Bình. 1953 chuyển trường phổ thông cấp II – III Lương Ngọc Quyến lên sáp nhập với trường phổ thông cấp II Ngô Quyền đang đóng ở xã Tân Cương huyện Đồng Hỷ, lấy tên là Lương Ngọc Quyến. Năm học 1955 trường phổ thông cấp II – III Lương Ngọc Quyến chuyển về thị xã Thái Nguyên, đóng tại một quả đồi thuộc khu vực Kép - le. Sát nhập thêm trường cấp 2 Hiệp Hũa, Đồng Tiến, Tích Lương. Tuy đã trải qua thời gian chống Pháp với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, vừa học vừa chiến đấu nhưng  toàn thể  nhà trường đã thu hút được  nhiều học sinh không chỉ trong khu vực phía Bắc mà còn có cả học sinh miền Nam,  học sinh Lào.  Trở thành một trung tâm đào tạo trí thức trẻ cho công cuộc kháng chiến, kiến quốc. Vinh dự kết nghĩa với trường THPT Banca Byttrica (Tiệp Khắc).

           Ngày 13/3/1960 Bác Hồ đã đến thăm trường. Người căn dặn nhà trường phải không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, căn dặn học sinh “Các cháu phải học tập tốt,  lao động tốt,  đoàn kết tốt”. Đây vừa là niềm tự hào vừa là sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thầy và trò nhà trường.  Khích lệ tinh thần giảng dạy và học hỏi của thầy trò nhà trường vượt lên tình cảnh chiến tranh đầy khó khăn. Nhà trường đã lấy ngày 13/3 hàng năm làm ngày truyền thống nhà trường.

          Sau cuộc kháng chiến chống Pháp nhân dân ta tiếp tục với cuộc kháng chiến chống Mĩ. Ngày 5/8/1964 đế quốc Mỹ leo thang đánh phá ra miền Bắc XHCN. Trường cấp II, III Lương Ngọc Quyến sơ tán. Nhiều thế hệ học sinh đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, lên đường ra trận và hi sinh, trong đó có liệt sĩ Vũ Xuân - người đã để lại câu nói đầy triết lí cho thế hệ trẻ “Đừng làm hoen ố máu của những người đi trước". Tháng 9/1970 trường lại trở về vị trí hiện nay rồi lại tạm thời sơ tán trong chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không”. trong bom đạn, thầy và trò trường THPT Lương Ngọc Quyến vẫn cống hiến hết mình cho nền giáo dục nước nhà. Không chỉ “sản sinh” ra nhân tài trí thức mà còn mang đến cho Tổ Quốc những người chiến sĩ anh hùng bất khuất, hi sinh vì mục đích dân tộc, đời đời nhớ ơn. Hoàn cảnh khó khăn không ngăn được tinh thần “dạy thật tốt, học thật tốt" của thầy và trò nhà trường.

         Trải qua muôn vàn khó khăn 2 cuộc chiến tranh dân tộc, bom đạn cũng không thể cản phá được tinh thần mạnh mẽ của thầy trò nhà trường, toàn thể nhà trường đã cùng nhau đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để có được thành tích như này hôm nay. Đã từng bị thiếu thốn vật chất, những bữa ăn không đầy đủ, khu nhà dạy học tạm bợ nhưng vượt lên tất cả là sự nhiệt huyết, năng lượng và một trái tim yêu nghề nồng cháy, ngọn lửa của nhiệt huyết của các thế hệ giáo viên quyết tâm đưa những con chữ, các con sô và bài học đến với cuộc đời. Trường THPT Lương Ngọc Quyến phát triển mạnh mẽ và ổn định tới ngày hôm nay là công sức, sự đồng tâm đồng sức của toàn thể nhà trường.

         

        Qua 76 năm hình thành và phát triển trường THPT Lương Ngọc Quyến đã đạt được những thành tựu to lớn, trở thành lá cờ tiên phong của nền giáo dục tỉnh Thái Nguyên. Trong quá trình giảng dạy đã có hàng nghìn thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy và hàng trăm cán bộ công nhân viên từng công tác, phục vụ dưới mái trường này,  hàng vạn học sinh trưởng thành, đã và đang góp sức mình xây dựng quê hương đất nước. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong các năm gần đây đều đạt  từ 98% – 100%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước. Luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của ngành: cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;.... Đã đạt được nhiều thành tích cao Huân chương lao động hạng Ba (1986); Huân chương lao động hạng Nhì (1991); Huân chương lao động hạng Nhất (1996). Vào năm 2000, Chủ tịch nước đã kí quyết định số 528 /KT-CTN phong tặng nhà trường danh hiệu "Anh hùng Lao động thời kì đổi mới". Năm 2005 nhà trường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010. Năm học 2009 – 2010, trường THPT Lương Ngọc Quyến còn vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh. Ngoài ra còn có các giải thưởng cờ thi đua từ các đơn vị trong ngành giáo dục đáng tự hào.

       Về công tác xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường, bên cạnh nâng cao chất lượng giảng dạy Nhà trường con chú trọng nâng cao cơ sở vật chất để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh cũng như giáo viên trong công tác giảng dạy. Đến nay nhà trường có 3 dãy nhà tầng khang trang, mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ bàn ghế, bảng, máy chiếu hiện đại. Các phòng thực hành hóa, sinh, vật lí, phòng máy tin học cũng được trang bị đầy đủ thiết bị thuận tiện cho việc dạy học. Ngoài ra các cơ sở hạ tầng khác trong trường như căng tin, sân thể dục, sân bóng, nhà đa năng, hội trường, thư viện, nhà hiệu bộ cũng được trùng tu và sửa chữa để mang đến cảnh quan hoàn mĩ cho ngôi trường “Xanh - Sạch - Đẹp", tạo môi trường học tập lí tưởng.

          Công tác ngoại giao, nhà trường vẫn tiếp tục gìn giữ và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với nước bạn Lào, mối quan hệ mà Bác Hồ kính yêu và chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản đó xây dựng. Trường THPT Lương Ngọc Quyến kết nghĩa với trường THPT Pặc Săn của tỉnh Bô Ly Khăm Say tại trường THPT Pặc Săn vào tháng 5 năm 2006. Năm 2009 được nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương Hữu nghị. Qua các thành tựu kể trên không chỉ là sự cố gắng của thầy và trò nhà trường mà đó còn là sự quan tâm, động viên của Đảng và chính phủ, các cấp chính quyền, các bậc cha mẹ phụ huynh, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.  Đó là sự khích lệ tinh thần to lớn, là bàn đạp để tập thể nhà trường phát triển bền vững  trong tương lai.

        Trong thời buổi hiện nay đổi mới với sự phát triển của đất nước nhà trường đã có  phương hướng  hoạt động  đổi mới kịp thời phù hợp với sự phát triển của ngành giáo dục, phù hợp với thể chế chính trị, đường lối của Đảng, hoạt động mang lại nhiều thành tích cao cho nhà trường.

      Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tự hào khi được là một thành viên của ngôi nhà mang tên vị anh hùng Lương Ngọc Quyến, trách nhiệm của học sinh chúng em là kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, tự hào khi là học sinh trường Lương Ngọc Quyến, không ngừng cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân về mọi mặt, cùng nhau đoàn kết đưa nhà trường phát triển. Những thế hệ học sinh chúng em xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc đến các thầy cô trong nhà trường đã tạo cho chúng em một môi trường học tập tốt để chúng em có thể thành công trên con đường chinh phục tri thức, để sau này là người công dân có ích cho đất nước.

--- Tác giả: CLB Truyền thông và CLB Văn học và tuổi trẻ trường THPT Lương Ngọc Quyến ---


Nguồn:thptluongngocquyen.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Liên kết website
Quảng cáo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội