Giới thiệu
Tin tức sự kiện
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngoại khoá "Hoá học và cuộc sống" năm học 2020 - 2021

Với mục đích “thổi hồn” cho những phản ứng hóa học khô khan, truyền tình yêu Hóa học đến với tất cả học sinh, và đặc biệt mang kiến thức hóa học đi vào thực tế cuộc sống. Sáng thứ Hai, ngày 07 tháng 12 năm 2020 tổ Hóa - Sinh trường THPT Lương Ngọc Quyến phối hợp với khoa Hoá học trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên tổ chức buổi ngoại khóa với chủ đề “Hóa học và cuộc sống” cho học sinh toàn trường.

Trong buổi ngoại khóa, các em được quan sát một số thí nghiệm biểu diễn và trả lời các câu hỏi hóa học có trong chương trình học và trong thực tế được lồng ghép khéo léo trong buổi ngoại khóa đem lại không khí vui tươi và hứng thú;

Mở đầu chương trình ngoại khóa là phần thi ảo thuật Hóa học, các đội thi đến từ 3 khối biểu diễn các tiết mục ảo thuật Hóa học dưới hình thức sân khấu hóa có cốt truyện với những câu truyện quyên thuộc như “Tấm – Cám”, “Tây du kí” và “Vua Hùng kén rể”. Không chỉ vở diễn đặc sắc, thí nghiệm kỳ ảo mà các tiết mục đã lôi cuốn, thu hút, tạo hứng thú cho các em học sinh không tham gia biểu diễn bằng bộ câu hỏi thú vị liên quan tới những thí nghiệm và ứng dụng của chất mà các đội đã biểu diễn. Trong phần thi này giúp các em không những am hiểu về kiến thức hóa học mà còn cập nhật những thông tin xảy ra trong đời sống hàng ngày như ô nhiễm môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, những ứng dụng của bộ môn.

Với các phần thi Ảo thuật hóa học, Hiểu biết, Hùng biện, 3 đội thi của 3 khối lớp đã thể hiện những kiến thức về hóa học và sự ứng dụng của lĩnh vực này trong các đời sống hằng ngày. Những phần trình diễn sáng tạo, vui nhộn của các đội thi đã đem đến cho chương trình ngoại khóa một không khí đầy sinh động. Đáng chú ý, các vấn đề “nóng” đang được quan tâm như hiệu ứng nhà kính, rác thải nhựa, ô nhiễm môi trường, phòng chống dịch bệnh Covid-19... cũng đã được các em học sinh đặt ra và thảo luận.

Kết thúc chương trình là phần giao lưu với khán giả của Ban tổ chức. Phần giao lưu giải đáp thí nghiệm cũng diễn ra khá sôi động và hào hứng. Các em tỏ vẻ thích thú khi biết từ những hóa chất, vật dụng quen thuộc có thể tạo nên những thí nghiệm sinh động và hấp dẫn, đồng thời qua đó cũng rút ra được một số kinh nghiệm sử dụng vật liệu và hóa chất đảm bảo an toàn trong đời sống hằng ngày. Những phần quà nhỏ được trao tay nhằm động viên tinh thần và khích lệ sự tìm tòi học hỏi nhiều hơn nữa đối với các kiến thức bộ môn.

Buổi ngoại khóa tuy thời gian không nhiều, nhưng để lại ấn tượng tốt đẹp trong thầy cô và học sinh, bởi những thí nghiệm mang tính trực quan dễ hiểu. Đồng thời cũng là các ứng dụng hóa học trong thực tế trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi con người.

“Hóa học không chỉ là học hóa” luôn là phương châm mà các thầy cô tổ Hóa - Sinh hướng tới và không ngừng sáng tạo những bài giảng, chương trình thú vị dành cho các em. Qua buổi ngoại khóa, hy vọng các em học sinh đã có những trải nghiệm mới lạ về môn Hóa học để thêm hiểu và yêu thích môn học.

 


Tác giả: Trịnh Xuân Hải
Nguồn:thptluongngocquyen.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết