A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ toán-tin tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học

Thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017 và được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường, chiều ngày 11 tháng 03 năm 2017, tổ Toán-Tin đã tổ chức bước 2 của sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học gồm 02 tiết dạy minh họa:

- Tiết 1: môn Tin học, Bài 18: Các công cụ trợ giúp soạn thảo (Do cô giáo Hà Thanh Thủy thay mặt nhóm thể hiện tại lớp 10A7).

- Tiết 2: môn Toán học, Bài tập Đường thẳng vuông góc với mặt phẳng (Do cô giáo Nguyễn Thị Hiển thay mặt nhóm thể hiện tại lớp 11A11).

        Đến dự buổi sinh hoạt chuyên môn với tổ Toán-Tin có các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường, tổ trưởng các bộ môn, lãnh đạo các đoàn thể trong nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể giáo viên, giáo sinh thực tập hai bộ môn tại trường.

        Để có 02 tiết dạy minh họa này, tổ Toán-Tin đã tổ chức: Bước 1: Họp tổ chuyên môn vào ngày 06/03/2017: Xác định mục tiêu, chuẩn bị bài dạy. Tổ chuyên môn chọn 02 bài dạy như trên. Giáo viên trong tổ thảo luận chi tiết về thể loại bài học, nội dung bài học, các phương pháp, phương tiện dạy học đạt hiệu quả cao, cách tổ chức dạy học phân hóa theo năng lực của học sinh, cách rèn kỹ năng, hướng dẫn học sinh vận dụng kiến thức đã học để giải quyết tình huống thực tiễn... Dự kiến những thuận lợi, khó khăn của HS khi tham gia các hoạt động học tập và các tình huống xảy ra và cách xử lý. Tổ chuyên môn giao cho giáo viên trong nhóm soạn kế hoạch dạy học, trao đổi với các thành viên trong tổ để chỉnh sửa lại kế hoạch dạy học. Các thành viên khác có nhiệm vụ nêu kế hoạch chi tiết cho việc quan sát và thảo luận sau khi tiến hành bài học nghiên cứu.

Trao đổi kế hoạch dạy học tiết dạy theo hướng NCBH

         Từ công tác chuẩn bị như trên, 02 tiết dạy minh họa do cô giáo Nguyễn Thị Hiển và Hà Thanh Thủy thể hiện thực sự là sản phẩm trí tuệ của tập thể, thể hiện tốt ý tưởng của nhóm chuyên môn, các em học sinh hào hứng tham gia tích cực vào bài học. Tiết học để lại ấn tượng sâu sắc về phong cách học sinh và giáo viên trường THPT Lương Ngọc Quyến.

 Sau giờ dạy minh họa, các thầy cô giáo của tổ bộ môn cùng khách mời danh dự đã tiếp tục thực hiện bước 3: Thảo luận, suy ngẫm. Trên tinh thần trao đổi nghiêm túc, thẳng thắn, các thầy cô đã chỉ ra rất nhiều ưu điểm của giờ học để mỗi thầy cô học tập và phát huy. Đồng thời cũng nhấn mạnh những vấn đề còn tồn tại để từ đó giáo viên rút kinh nghiệm, điều chỉnh nhằm nâng cao chất lượng dạy học của bản thân nói riêng cũng như của tổ bộ môn và nhà trường nói chung. Trên cơ sở bài dạy minh họa, mỗi giáo viên tiếp tục thực hiện bước 4: vận dụng, kiểm nghiệm những vấn đề đã được dự giờ và thảo luận, suy ngẫm áp dụng vào bài học hàng ngày.

Xem video hai tiết dạy minh họa ở địa chỉ dưới đây:

             https://www.youtube.com/watch?v=8Jp8Awxc8dg&feature=youtu.be

            https://www.youtube.com/watch?v=7NZ-QrM8rro&feature=youtu.be

Tin bài và ảnh: Nguyễn Minh Đức- Nguyễn Thị Kim Thủy

Tác giả: admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Video
Thời tiết
Quảng cáo